Gần 70 tuổi mổ bắt tinh trùng để sinh con
Ngày đăng: 02-01-20 | Lượt xem: 157


Gần 70 tuổi mổ bắt tinh trùng để sinh con

HÀ NỘIÔng Hùng 67 tuổi, đến bệnh viện điều trị vô sinh khi đã có hai con, nhưng cả hai không được sinh ra bằng tinh trùng của ông.

Gần 40 năm trước, 20 tuổi, ông Hùng bị vô tinh, xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng thụ tinh nhân tạo sinh được hai bé gái xinh xắn.

"Tuy nhiên, đến tận bây giờ, tôi vẫn đau đáu nỗi niềm có được một đứa con từ chính tinh trùng của mình", ông chia sẻ.  

Khi ấy ông kết hôn 3 năm không có con, bác sĩ kiểm tra tinh dịch đồ phát hiện ông không có tinh trùng, tinh hoàn nhỏ. Kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể cho thấy bệnh nhân bị đột biến nhiễm sắc thể, thừa đoạn nhiễm sắc thể số 1. 

Lần đầu tiên ông được bác sĩ áp dụng kỹ thuật PESA (chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da cho các bệnh nhân vô tinh do tắc ống dẫn tinh) để tìm tinh trùng, không thành công. Lần thứ hai, ông Hùng được bác sĩ dùng kỹ thuật TESE - phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng, vẫn thất bại.

Ông thử nhiều phương pháp vẫn không thành công. Không còn cách nào khác, vợ chồng ông Hùng quyết định xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng.

Sau khi hoàn tất thủ tục, tinh trùng sau khi xin được đưa vào tử cung của người vợ để thụ thai. Ông bà đón nhận hai đứa con gái, mà hiện tại cả hai con đều đã lập gia đình, có em bé.

Tinh trùng gặp trứng để thụ thai. Ảnh: Costaposten

Tinh trùng gặp trứng để thụ thai. Ảnh: Costaposten

Năm 2019, hai vợ chồng quyết tâm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thử điều trị một lần nữa.

Lần này, bác sĩ Đinh Hữu Việt trực tiếp khám cho bệnh nhân, không áp dụng phương pháp chọc hút PESA hay kỹ thuật TESE - phân mô tinh hoàn như trước nữa. Bác sĩ áp dụng kỹ thuật Micro TESE - phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng cho bệnh nhân. 

Micro TESE là biện pháp can thiệp sâu, phóng đại tinh hoàn để tìm từng con tinh trùng. "Để microTESE thành công thì bác sĩ phẫu thuật cần có nhiều kinh nghiệm về vi phẫu và phẫu thuật mô tinh hoàn", bác sĩ nói.

Bác sĩ Việt căn đo chuẩn, sao cho tinh trùng lấy ra vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn.

Ông Hùng được mổ microTESE và thành công ngay trong lần mổ đầu tiên.

Bác sĩ Việt cho biết, MicroTESE cũng có thể được thực hiện lần thứ 2, thứ 3 nếu như lần mổ đầu bác sĩ mổ tìm thấy nhiều tinh trùng. "Tinh trùng thu được từ microTESE sẽ được dùng làm thụ tinh trong ống nghiệm và cho kết quả có con tương đương với thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng trong tinh dịch".

Thế nhưng đáng tiếc, do vợ ông nay tuổi đã cao, không có khả năng sinh đẻ nên phải xin trứng từ ngân hàng.

Theo bác sĩ Việt, thông thường, nếu người vợ cũng được chích thuốc kích trứng để làm thụ tinh thì người chồng sẽ được mổ microTESE trước một ngày hay cùng ngày vợ được hút trứng. Song, trong quá trình xin tinh trứng từ ngân hàng, tinh trùng tìm được của ông Hùng được trữ đông.

Tháng 12/2019, vợ ông Hùng thụ thai thành công.

Bác sĩ Việt cho biết, ông Hùng là trường hợp nhiều tuổi nhất tìm được tinh trùng bằng phương pháp Micro TESE. Ngày xưa khi chưa có kỹ thuật này, các kỹ thuật khác như PESA, TESE không hỗ trợ được để tìm tinh trùng, bệnh nhân phải xin tinh trùng từ ngân hàng. MicroTESE giúp các cặp vợ chồng bị vô tinh có thể có con của chính mình - điều mà trước đây không thể thực hiện được.

* Tên nhân vật được thay đổi.

Thúy Quỳnh

Share

Bài viết khác
» Chui hầm xe khách trốn cách ly
» Lũ lụt Trung Quốc khiến hơn 100 người chết, mất tích
» Hối tiếc lớn nhất của chàng trai giang hồ
» Chiến lược mới Mỹ răn đe Trung Quốc
» Phi công Pakistan làm việc cho hãng bay nào?
Tư Vấn - Báo Giá: 0934 139 789
Zalo Công Việc: 0905 379 356
   Đang Online: 5
Truy cập hôm nay: 350
Truy cập hôm qua: 330
Tổng truy cập: 320725